Chỉ có hai thời điểm mà ta không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì. Đó là lúc ta sinh ra đời và lúc ta nhắm mắt xuôi tay.Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Những chướng ngại không thể làm cho bạn dừng lại. Nếu gặp phải một bức tường, đừng quay lại và bỏ cuộc, hãy tìm cách trèo lên, vượt qua hoặc đi vòng qua nó. (Obstacles don’t have to stop you. If you run into a wall, don’t turn around and give up. Figure out how to climb it, go through it, or work around it. )Michael Jordon
Để có thể hành động tích cực, chúng ta cần phát triển một quan điểm tích cực. (In order to carry a positive action we must develop here a positive vision.)Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Người ngu nghĩ mình ngu, nhờ vậy thành có trí. Người ngu tưởng có trí, thật xứng gọi chí ngu.Kinh Pháp cú (Kệ số 63)
Cuộc sống là một sự liên kết nhiệm mầu mà chúng ta không bao giờ có thể tìm được hạnh phúc thật sự khi chưa nhận ra mối liên kết ấy.Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Khi gặp phải thảm họa trong đời sống, ta có thể phản ứng theo hai cách. Hoặc là thất vọng và rơi vào thói xấu tự hủy hoại mình, hoặc vận dụng thách thức đó để tìm ra sức mạnh nội tại của mình. Nhờ vào những lời Phật dạy, tôi đã có thể chọn theo cách thứ hai. (When we meet real tragedy in life, we can react in two ways - either by losing hope and falling into self-destructive habits, or by using the challenge to find our inner strength. Thanks to the teachings of Buddha, I have been able to take this second way.)Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Đừng chọn sống an nhàn khi bạn vẫn còn đủ sức vượt qua khó nhọc.Sưu tầm
Điều khác biệt giữa sự ngu ngốc và thiên tài là: thiên tài vẫn luôn có giới hạn còn sự ngu ngốc thì không. (The difference between stupidity and genius is that genius has its limits.)Albert Einstein
Dầu mưa bằng tiền vàng, Các dục khó thỏa mãn. Dục đắng nhiều ngọt ít, Biết vậy là bậc trí.Kinh Pháp cú (Kệ số 186)
Giữ tâm thanh tịnh, ý chí vững bền thì có thể hiểu thấu lẽ đạo, như lau chùi tấm gương sạch hết dơ bẩn, tự nhiên được sáng trong.Kinh Bốn mươi hai chương
Trang chủ »» Danh mục »» SÁCH TẠP BÚT - TRUYỆN KÝ »» Mùi vị của hạnh phúc »» Xem đối chiếu Anh Việt: Mùi vị của hạnh phúc »»
Có một người khi sanh tiền rất hiền lương và hay giúp đỡ người khác nên sau khi chết được sanh lên thiên đường và phong làm Thiên Sứ. Sau khi làm Thiên Sứ với bản tánh nhân hậu sẵn có nên Thiên Sứ thường xuống trần gian làm việc thiện với hy vọng sẽ cảm nhận được mùi vi của sự hạnh phúc khi giúp đỡ người khác.
Có một hôm Thiên Sứ gặp một người nông phu, ông ta vô cùng đau khổ bởi con trâu cày ruộng của vừa chết nên gia đình sau này không biết sẽ sinh sống ra sao! Nghe vậy Thiên Sứ động lòng và ban cho người nông phu một cặp Trâu rất khỏe, người nông phu rất mừng và cảm ơn Thiên sứ! Bây giờ Thiên sứ cảm nhận được mùi vị của sự hạnh phúc!
Ngày tháng trôi qua, cứ như vậy Thiên sứ đi khắp nơi để giúp đỡ mọi người. Rồi một ngày kia Thiên Sứ gặp một người thi nhân rất khôi ngô tuấn tú, lại văn võ tài hoa, gia đình sung túc và có một người vợ đoan trang hiền thục, nhưng chàng ta lại cảm thấy không được vui vẻ, hạnh phúc.
Thiên sứ hỏi: “Ngươi không có hạnh phúc sao? Ta có thể giúp được gì cho ngươi?”.
Người Thi nhân hướng về Thiên sứ thành khẩn nói: “Con muốn có một thứ đó chính là Hạnh Phúc”. Bấy giờ Thiên Sứ trầm ngâm hồi lâu “Ta hiểu rồi”. Thế là thiên sứ dùng phép thuật của mình lấy đi tất cả từ tài hoa, đến gia tài và cả người vợ hiền..... rồi Ngài bay về trời.
Đúng một tháng sau Thiên Sứ quay lại , giờ đây người Thi nhân kia tiều tụy,hốc hác, ốm đau sắp chết. Thấy vậy Thiên sứ hóa phép trả lại tất cả cho chàng thi nhân kia.
Nửa tháng sau, Thiên sứ quay lại tìm người thi nhân kia. Bấy giờ chàng thi sĩ vô cùng cảm ơn Thiên Sứ bởi giờ đây chàng đã có được sự hạnh phúc!
Chúng ta đã cảm nhận được sự cô độc chưa? Chúng ta đã nếm qua mùi vị của hạnh phúc chưa? Cô tịch, sung túc, vẻ vang ... tất cả những thứ ấy một khi chúng ta trải qua ta mới hiểu được giá trị chân thật! Con người quả thật rất lạ kỳ, một khi mất tất cả mới cảm thấy trân trọng, đáng quý! Kỳ thật Hạnh phúc ở ngay trước mắt chúng ta! Có nhiều thứ hạnh phúc tưởng chừng như nhỏ nhoi, tầm thường và có đôi khi chúng ta không chú ý đến hay quên lãng đi nhưng thật ra chúng đang hiện hữu ngay trước ta, ở ngay cạnh ta! Trên sa mạc khô khan kia bỗng được một ngụm nước Ta cảm thấy hạnh phúc, đang đói bỗng được một bát cơm Ta thấy hạnh phúc, trong cơn đau khổ tuyệt vọng bỗng có một bờ vai bên cạnh, dòng nước mắt đang rơi bỗng có chiếc khăn... Ta đều cảm nhận được sự hạnh phúc! Những cử chỉ tưởng chừng bình thường việc nhỏ kia đâu đó lại có ý nghĩa lớn lao. Kỳ thật Hạnh Phúc hay không, chỉ do chúng ta nhìn sự việc, Tâm chúng ta cảm nhận mà ra! “nhất thiết duy Tâm tạo”. Bạn bè, người thân xung quanh ta, ta cảm nhận được sự hạnh phúc chưa? Ta có cảm nhận được sự hiện diện, tầm quan trọng của họ đối với Ta không? Hay là đợi đến lúc người thân không còn, bạn bè đã ra đi ta mới nhận ra ??? Lúc ấy ta bỗng thảng thốt giật mình “phải chi, giá mà....!!!”. Bạn thử hỏi có quá trễ không cho một kiếp người khi đã đi gần trọn cuộc nhân sinh mới chợt nhận ra “Hạnh Phúc?”. Người đời hay rong ruổi đuổi bắt để tìm cầu hạnh phúc, để bắt gặp một nửa kia nhưng nửa kia vẫn ở sẵn trong ta, ở ngay bên ta. Ta chỉ cuối xuống một chút, mở lòng ra một tí để thấu hiểu hơn, để cảm thông hơn và mọi người xích lại gần hơn. Lúc ấy ta không cần đi tìm hạnh phúc nữa và bất chợt ta cảm nhận, nếm được mùi vị của hạnh phúc.
none
DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH
Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.
Quý vị đang truy cập từ IP 3.15.175.233 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.
Ghi danh hoặc đăng nhập