Hạnh phúc giống như một nụ hôn. Bạn phải chia sẻ với một ai đó mới có thể tận hưởng được nó. (Happiness is like a kiss. You must share it to enjoy it.)Bernard Meltzer
Tìm lỗi của người khác rất dễ, tự thấy lỗi của mình rất khó. Kinh Pháp cú
Nếu muốn có những điều chưa từng có, bạn phải làm những việc chưa từng làm.Sưu tầm
Chiến thắng hàng ngàn quân địch cũng không bằng tự thắng được mình. Kinh Pháp cú
Bằng bạo lực, bạn có thể giải quyết được một vấn đề, nhưng đồng thời bạn đang gieo các hạt giống bạo lực khác.Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Dễ thay thấy lỗi người, lỗi mình thấy mới khó.Kinh Pháp cú (Kệ số 252)
Việc đánh giá một con người qua những câu hỏi của người ấy dễ dàng hơn là qua những câu trả lời người ấy đưa ra. (It is easier to judge the mind of a man by his questions rather than his answers.)Pierre-Marc-Gaston de Lévis
Hãy học cách vui thích với những gì bạn có trong khi theo đuổi tất cả những gì bạn muốn. (Learn how to be happy with what you have while you pursue all that you want. )Jim Rohn
Muôn việc thiện chưa đủ, một việc ác đã quá thừa.Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Hãy sống như thể bạn chỉ còn một ngày để sống và học hỏi như thể bạn sẽ không bao giờ chết. (Live as if you were to die tomorrow. Learn as if you were to live forever. )Mahatma Gandhi
Trang chủ »» Danh mục »» TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN »» Bài viết, tiểu luận, truyện ngắn »» Xem đối chiếu Anh Việt: Đường mặn »»
Năm ký đường phổi. Mười lon kẹo mạch nha. Đó là quà tôi mang về tặng mẹ sau chuyến ra thăm quê ngoại xa xôi. Đã hơn ba mươi năm rồi, mẹ vì tuổi già sức yếu không về được chốn chôn nhau cắt rốn của mình, dành dụm chắt chiu được bao nhiêu đều giao hết cho tôi thay mặt về xây lại mộ ông bà ngoại, thăm bà con láng giềng xưa kia gắn bó thân thiết với quãng đời thiếu nữ của mẹ. Thấy tôi trở về bình an, mẹ vui mừng, hỏi han rối rít đủ thứ chuyện với nét mặt ưu buồn, bâng khuâng.
Mẹ vuốt ve những gói đường phổi, trầm ngâm, rồi lắc đầu, cất giọng run run:
“Mẹ biết con nói dối. Nhìn những gói đường phổi này, chúng đều được buộc bằng nửa sợi dây thun, một sự tính toán kỹ lưỡng để tiết kiệm, thì mẹ hiểu quê ngoại còn nghèo lắm!”
Đôi bàn tay xương xẩu của mẹ run lên khi mở một gói đường, bẻ một mẩu cho tôi, một mẩu cho mẹ. Mẹ ngậm mẩu đường phổi, mắt rưng rưng nhìn về một phương xa vắng…
Tôi giật mình khi nhớ ra: mình đã chi tiêu hoang phí hết số tiền mẹ giao lúc lên đường. Mẩu đường vừa tan trong miệng, tôi nuối ực một cái thật nghẹn ngào.
Đường mà mặn làm sao!
DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH
Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.
Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.74 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.
Ghi danh hoặc đăng nhập