Thành công là khi bạn đứng dậy nhiều hơn số lần vấp ngã. (Success is falling nine times and getting up ten.)Jon Bon Jovi
Điều quan trọng không phải vị trí ta đang đứng mà là ở hướng ta đang đi.Sưu tầm
Hãy tin rằng bạn có thể làm được, đó là bạn đã đi được một nửa chặng đường. (Believe you can and you're halfway there.)Theodore Roosevelt
Tinh cần giữa phóng dật, tỉnh thức giữa quần mê. Người trí như ngựa phi, bỏ sau con ngựa hènKinh Pháp cú (Kệ số 29)
Thường tự xét lỗi mình, đừng nói lỗi người khác. Kinh Đại Bát Niết-bàn
Điều quan trọng nhất bạn cần biết trong cuộc đời này là bất cứ điều gì cũng có thể học hỏi được.Rộng Mở Tâm Hồn
Hãy lắng nghe trước khi nói. Hãy suy ngẫm trước khi viết. Hãy kiếm tiền trước khi tiêu pha. Hãy dành dụm trước khi nghỉ hưu. Hãy khảo sát trước khi đầu tư. Hãy chờ đợi trước khi phê phán. Hãy tha thứ trước khi cầu nguyện. Hãy cố gắng trước khi bỏ cuộc. Và hãy cho đi trước khi từ giã cuộc đời này. (Before you speak, listen. Before you write, think. Before you spend, earn. Before you retire, save. Before you invest, investigate. Before you critisize, wait. Before you pray, forgive. Before you quit, try. Before you die, give. )Sưu tầm
Khi ý thức được rằng giá trị của cuộc sống nằm ở chỗ là chúng ta đang sống, ta sẽ thấy tất cả những điều khác đều trở nên nhỏ nhặt, vụn vặt không đáng kể.Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Người biết xấu hổ thì mới làm được điều lành. Kẻ không biết xấu hổ chẳng khác chi loài cầm thú.Kinh Lời dạy cuối cùng
Bạn có thể trì hoãn, nhưng thời gian thì không. (You may delay, but time will not.)Benjamin Franklin

Trang chủ »» Danh mục »» Rộng Mở Tâm Hồn »» Tu tập Phật pháp »» Xem đối chiếu Anh Việt: TÌNH DÂN TỘC NGHĨA ĐỒNG BÀO »»

Tu tập Phật pháp
»» Xem đối chiếu Anh Việt: TÌNH DÂN TỘC NGHĨA ĐỒNG BÀO

(Lượt xem: 1.630)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Font chữ:
Font chữ:

TÌNH DÂN TỘC NGHĨA ĐỒNG BÀO

Một lần nữa thiên tai lại ập đến với người Việt Nam, nhìn cảnh tượng cuồng phong và lũ lụt thật dễ sợ: Người chết, nhà cửa tan nát, cầu cống sập đổ… bao nhiêu tang thương cả một vùng. Vô thường là thế, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Con người và vạn vật chỉ có thể chịu cái cộng nghiệp ấy chứ không thể nào tránh khỏi.

Thủy, hỏa, binh đao là ba cái nghiệp mà kinh sách gọi là tiểu tam tai. Con người hiện nay có phương tiện máy móc tân tiến có thể đoán trước phần nào nhưng con người vẫn hoàn toàn bất lực khi nó xảy ra.

Nước Việt nằm bên bờ biển Đông nên vẫn thường hứng chịu bão tố cuồng phong. Người dân chắt chiu nhặt nhạnh cả đời nhưng khi thiên tai xảy ra thì mất tất cả trong nháy mắt. Cơn bão Yagi này cũng không ngoại lệ, hàng chục ngàn người trở nên trắng tay trong chốc lát: nhà cửa, xe cộ, vật dụng, ruộng vườn… không còn gì cả, đau lòng lắm người ơi! Bây giờ là lúc góp sức, góp công, góp của hỗ trợ đồng bào. Tạm gác qua những chuyện hệ lụy của lịch sử, những khác biệt của tư tưởng – văn hóa vùng miền. Hàng triệu nạn nhân của thiên tai đang cần cơm áo, thuốc men, chỗ trú ngụ… Trẻ em cần trợ giúp để trở lại học hành…

Những lần thiên tai trước đó, nhiều người đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đỡ đồng bào. Trong số đó có những người nhiệt tâm, nhiệt huyết, hết lòng làm việc thiện. Tuy nhiên cũng có những kẻ lợi dụng cơ hội để trục lợi, ăn chặn, xà xẻo tiền cứu trợ… việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tin tưởng và lòng hảo tâm của mọi người. Hậu quả là lần thiên tai này ít ai dám chủ động đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đồng bào.

Quyên góp từ thiện, chia sẻ khổ đau với đồng bào bị bão lụt thiên tai cũng chính là hạnh bố thí vậy. Với người Phật tử thì bố thí là việc đầu tiên, việc dễ nhất trên con đường học Phật, có làm được bước này thì mới có thể tiến những bước tiếp theo. Mọi người đừng vì vài kẻ xấu trục lợi, xà xẻo mà sanh nản lòng, mất lòng tin. Giúp người hôm nay cũng chính là giúp mình mai sau.

Hiện tại đồng bào bị nạn bão tố lũ lụt, đừng đem lý do chính trị để cản trở việc giúp người dân. Đồng bào nhiều người lâm cảnh màn trời chiếu đất, cuồng phong và lũ lụt đã phá hủy và lấy đi mọi thứ rồi, chỉ có khổ đau chồng chất mà thôi!

Bây giờ là lúc thực hành hạnh bố thí
Bây giờ là lúc thể hiện tình dân tộc nghĩa đồng bào

Bây giờ không phải là lúc lý luận chủ thuyết nọ kia. Dân tộc và quốc gia dài lâu, còn thể chế chính trị hay hình thái nhà nước chỉ là một giai đoạn.

Giúp người là cái tâm, cái tình.
Giúp đồng bào là giúp anh em cùng một bọc.

Bỏ qua những chuyện xáo xào
Ruột đau tay đứt mắt đào nhỏ sa
Dưới - trên có cảm chăng là
Cuồng phong giật sập cửa nhà nát tan

Mênh mông nước lũ ngập tràn
Phố phường chìm đắm mùa màng nổi trôi
Thiên tai hoạn nạn từ hồi
Phận người xứ sở...mãi hoài em ơi!

Thương nhau xin nhớ lấy lời
Giúp nhau qua cuộc đất trời hiểm nguy
Người còn lắm bận suy vi
Tương thân tương ái cũng vì mai sau

Tình dân tộc nghĩa đồng bào



Tiểu Lục Thần Phong

Ất Lăng thành, 0924

none

    « Xem chương trước «      « Sách này có 1541 chương »       » Xem chương tiếp theo »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này

_______________

MUA THỈNH KINH SÁCH PHẬT HỌC

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




Kinh Đại Bát Niết-bàn - Tập 2


Cẩm nang phóng sinh


Vì sao tôi khổ


Dưới bóng đa chùa Viên Giác

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.



Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.74 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...