Như đá tảng kiên cố, không gió nào lay động, cũng vậy, giữa khen chê, người trí không dao động.Kinh Pháp cú (Kệ số 81)
Không có ai là vô dụng trong thế giới này khi làm nhẹ bớt đi gánh nặng của người khác. (No one is useless in this world who lightens the burdens of another. )Charles Dickens
Kẻ thù hại kẻ thù, oan gia hại oan gia, không bằng tâm hướng tà, gây ác cho tự thân.Kinh Pháp Cú (Kệ số 42)
Chúng ta thay đổi cuộc đời này từ việc thay đổi trái tim mình. (You change your life by changing your heart.)Max Lucado
Như ngôi nhà khéo lợp, mưa không xâm nhập vào. Cũng vậy tâm khéo tu, tham dục không xâm nhập.Kinh Pháp cú (Kệ số 14)
Tôi biết ơn những người đã từ chối giúp đỡ tôi, vì nhờ có họ mà tôi đã tự mình làm được. (I am thankful for all of those who said NO to me. Its because of them I’m doing it myself. )Albert Einstein
Tôi tìm thấy hy vọng trong những ngày đen tối nhất và hướng về những gì tươi sáng nhất mà không phê phán hiện thực. (I find hope in the darkest of days, and focus in the brightest. I do not judge the universe.)Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Cái hại của sự nóng giận là phá hoại các pháp lành, làm mất danh tiếng tốt, khiến cho đời này và đời sau chẳng ai muốn gặp gỡ mình.Kinh Lời dạy cuối cùng
Bạn đã từng cố gắng và đã từng thất bại. Điều đó không quan trọng. Hãy tiếp tục cố gắng, tiếp tục thất bại, nhưng hãy thất bại theo cách tốt hơn. (Ever tried. Ever failed. No matter. Try Again. Fail again. Fail better.)Samuel Beckett
Hãy học cách vui thích với những gì bạn có trong khi theo đuổi tất cả những gì bạn muốn. (Learn how to be happy with what you have while you pursue all that you want. )Jim Rohn

Trang chủ »» Danh mục »» SÁCH TẠP BÚT - TRUYỆN KÝ »» Mùi vị của hạnh phúc »» Mùi vị của hạnh phúc »»

Mùi vị của hạnh phúc
»» Mùi vị của hạnh phúc

(Lượt xem: 8.623)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Văn học Phật giáo - Mùi vị của hạnh phúc

Font chữ:

Có một người khi sanh tiền rất hiền lương và hay giúp đỡ người khác nên sau khi chết được sanh lên thiên đường và phong làm Thiên Sứ. Sau khi làm Thiên Sứ với bản tánh nhân hậu sẵn có nên Thiên Sứ thường xuống trần gian làm việc thiện với hy vọng sẽ cảm nhận được mùi vi của sự hạnh phúc khi giúp đỡ người khác.

Có một hôm Thiên Sứ gặp một người nông phu, ông ta vô cùng đau khổ bởi con trâu cày ruộng của vừa chết nên gia đình sau này không biết sẽ sinh sống ra sao! Nghe vậy Thiên Sứ động lòng và ban cho người nông phu một cặp Trâu rất khỏe, người nông phu rất mừng và cảm ơn Thiên sứ! Bây giờ Thiên sứ cảm nhận được mùi vị của sự hạnh phúc!

Ngày tháng trôi qua, cứ như vậy Thiên sứ đi khắp nơi để giúp đỡ mọi người. Rồi một ngày kia Thiên Sứ gặp một người thi nhân rất khôi ngô tuấn tú, lại văn võ tài hoa, gia đình sung túc và có một người vợ đoan trang hiền thục, nhưng chàng ta lại cảm thấy không được vui vẻ, hạnh phúc.

Thiên sứ hỏi: “Ngươi không có hạnh phúc sao? Ta có thể giúp được gì cho ngươi?”.

Người Thi nhân hướng về Thiên sứ thành khẩn nói: “Con muốn có một thứ đó chính là Hạnh Phúc”. Bấy giờ Thiên Sứ trầm ngâm hồi lâu “Ta hiểu rồi”. Thế là thiên sứ dùng phép thuật của mình lấy đi tất cả từ tài hoa, đến gia tài và cả người vợ hiền..... rồi Ngài bay về trời.

Đúng một tháng sau Thiên Sứ quay lại , giờ đây người Thi nhân kia tiều tụy,hốc hác, ốm đau sắp chết. Thấy vậy Thiên sứ hóa phép trả lại tất cả cho chàng thi nhân kia.

Nửa tháng sau, Thiên sứ quay lại tìm người thi nhân kia. Bấy giờ chàng thi sĩ vô cùng cảm ơn Thiên Sứ bởi giờ đây chàng đã có được sự hạnh phúc!

Chúng ta đã cảm nhận được sự cô độc chưa? Chúng ta đã nếm qua mùi vị của hạnh phúc chưa? Cô tịch, sung túc, vẻ vang ... tất cả những thứ ấy một khi chúng ta trải qua ta mới hiểu được giá trị chân thật! Con người quả thật rất lạ kỳ, một khi mất tất cả mới cảm thấy trân trọng, đáng quý! Kỳ thật Hạnh phúc ở ngay trước mắt chúng ta! Có nhiều thứ hạnh phúc tưởng chừng như nhỏ nhoi, tầm thường và có đôi khi chúng ta không chú ý đến hay quên lãng đi nhưng thật ra chúng đang hiện hữu ngay trước ta, ở ngay cạnh ta! Trên sa mạc khô khan kia bỗng được một ngụm nước Ta cảm thấy hạnh phúc, đang đói bỗng được một bát cơm Ta thấy hạnh phúc, trong cơn đau khổ tuyệt vọng bỗng có một bờ vai bên cạnh, dòng nước mắt đang rơi bỗng có chiếc khăn... Ta đều cảm nhận được sự hạnh phúc! Những cử chỉ tưởng chừng bình thường việc nhỏ kia đâu đó lại có ý nghĩa lớn lao. Kỳ thật Hạnh Phúc hay không, chỉ do chúng ta nhìn sự việc, Tâm chúng ta cảm nhận mà ra! “nhất thiết duy Tâm tạo”. Bạn bè, người thân xung quanh ta, ta cảm nhận được sự hạnh phúc chưa? Ta có cảm nhận được sự hiện diện, tầm quan trọng của họ đối với Ta không? Hay là đợi đến lúc người thân không còn, bạn bè đã ra đi ta mới nhận ra ??? Lúc ấy ta bỗng thảng thốt giật mình “phải chi, giá mà....!!!”. Bạn thử hỏi có quá trễ không cho một kiếp người khi đã đi gần trọn cuộc nhân sinh mới chợt nhận ra “Hạnh Phúc?”. Người đời hay rong ruổi đuổi bắt để tìm cầu hạnh phúc, để bắt gặp một nửa kia nhưng nửa kia vẫn ở sẵn trong ta, ở ngay bên ta. Ta chỉ cuối xuống một chút, mở lòng ra một tí để thấu hiểu hơn, để cảm thông hơn và mọi người xích lại gần hơn. Lúc ấy ta không cần đi tìm hạnh phúc nữa và bất chợt ta cảm nhận, nếm được mùi vị của hạnh phúc.

    « Xem chương trước «      « Sách này có 1525 chương »       » Xem chương tiếp theo »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này

_______________

MUA THỈNH KINH SÁCH PHẬT HỌC

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




Chớ quên mình là nước


Bát-nhã Tâm kinh Khảo luận


Sen búp dâng đời


Kinh Đại Thừa Vô Lượng Nghĩa

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.



Quý vị đang truy cập từ IP 3.145.152.98 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...