Giữ tâm thanh tịnh, ý chí vững bền thì có thể hiểu thấu lẽ đạo, như lau chùi tấm gương sạch hết dơ bẩn, tự nhiên được sáng trong.Kinh Bốn mươi hai chương

Cách tốt nhất để tìm thấy chính mình là quên mình để phụng sự người khác. (The best way to find yourself is to lose yourself in the service of others. )Mahatma Gandhi
Khi gặp chướng ngại ta có thể thay đổi phương cách để đạt mục tiêu nhưng đừng thay đổi quyết tâm đạt đến mục tiêu ấy. (When obstacles arise, you change your direction to reach your goal, you do not change your decision to get there. )Zig Ziglar
Người thực hành ít ham muốn thì lòng được thản nhiên, không phải lo sợ chi cả, cho dù gặp việc thế nào cũng tự thấy đầy đủ.Kinh Lời dạy cuối cùng
Nếu muốn người khác được hạnh phúc, hãy thực tập từ bi. Nếu muốn chính mình được hạnh phúc, hãy thực tập từ bi.Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Ngủ dậy muộn là hoang phí một ngày;tuổi trẻ không nỗ lực học tập là hoang phí một đời.Sưu tầm
Đừng chọn sống an nhàn khi bạn vẫn còn đủ sức vượt qua khó nhọc.Sưu tầm
Không có ai là vô dụng trong thế giới này khi làm nhẹ bớt đi gánh nặng của người khác. (No one is useless in this world who lightens the burdens of another. )Charles Dickens
Bằng bạo lực, bạn có thể giải quyết được một vấn đề, nhưng đồng thời bạn đang gieo các hạt giống bạo lực khác.Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Kẻ thù hại kẻ thù, oan gia hại oan gia, không bằng tâm hướng tà, gây ác cho tự thân.Kinh Pháp Cú (Kệ số 42)
Kẻ yếu ớt không bao giờ có thể tha thứ. Tha thứ là phẩm chất của người mạnh mẽ. (The weak can never forgive. Forgiveness is the attribute of the strong.)Mahatma Gandhi

Trang chủ »» Danh mục »» »» Tản văn »» HUYỀN THOẠI HOA SEN LỬA »»

Tản văn
»» HUYỀN THOẠI HOA SEN LỬA

(Lượt xem: 2)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Văn học Phật giáo - HUYỀN THOẠI HOA SEN LỬA

Font chữ:

Hơn sáu mươi năm đã trôi qua, dòng đời vẫn thăng trầm liên lỉ nhưng chưa từng ngừng lại dù chỉ là phút giây, nhiều con người, nhiều sự kiện dần dần quên lãng theo thời gian. Có những sự kiện tưởng chừng như thoáng chốc nhưng lại là bất diệt. Có những con người xuất hiện ở thế gian này như chim phượng hoàng lửa bay vút qua cõi nhân gian. Lại có những con người đến với thế gian như thể du hí nhân gian. Cũng có người lại đến thế gian để gánh lấy những tai họa do chính con người gây ra. Một trong những con người vĩ đại ấy chính là Bồ tát Thích Quảng Đức.

Ngài đến đây để đồng hành cùng dân tộc và đạo pháp. Hình ảnh ngài ngồi trong biển lửa vô cùng bi tráng và oai hùng. Ngài thiêu thân với hy vọng dùng ngọn lửa soi sáng vô minh, thức tỉnh lòng người. Di chúc của ngài để lại trước khi thiêu thân đã thể hiện lòng đại bi vô tận. Ngài cầu chúc an lành cho chính thế lưc gây ra pháp nạn và đau thương tang tóc cho đồng bào Phật tử.

Bồ tát dấn thân. Bồ tát nhập cuộc. Bồ tát trong đời thường chứ không phải Bồ tát bằng tượng trong những lễ lạc rình rang, ngôn từ sáo rỗng, cảnh giới mơ hồ. Bồ tát bằng xương thịt với đầy đủ các giác quan ngồi trong biển lửa mà điềm nhiên tĩnh lự, bắt ấn niệm Phật mà mặt không thoáng nét sợ hãi, thân không động. Thân không động nhờ tâm bất động, định lực không thể nghĩ bàn hay dùng ngôn từ tán tụng. Bồ tát thiêu thân cầu cho Phật pháp trường tồn, dân tộc an lành; cầu cho Phật giáo được đối xử bình đẳng với các tôn giáo khác; Phật tử không bị bách hại, tự do thể hiện đức tin và thực hành giáo pháp; cầu cho quốc gia hòa bình.

Nhờ tâm đại bi, tinh thần vô ngã mà ngài mới có thể thực hiện được việc tưởng chừng không thể làm. Ngọn lửa thiêu thân của ngài làm chấn động lương tâm của nhân loại thời bấy giờ. Thi sỹ Vũ Hoàng Chương thốt lên:

Lửa, lửa cháy ngất tòa sen
Tám chín phương nhục thể trần tâm …
Chắp tay đón mặt trời mới mọc …
Gọi hết lửa vào xương da bỏ ngỏ
… Ngọc hay đá, chẳng cần ai tạc
Lụa hay tre, nào khiến bút ai ghi”

Trong Phật sử xưa nay cũng có nhiều câu chuyện về các vị Bồ tát dõng mãnh dùng lửa tam muội thiêu thân, cảnh giới này cao siêu quá người đời khó có thể hiểu hay cảm nhận. Riêng với ngọn lửa thiêu thân của Bồ tát Thích Quảng Đức thì ai ai cũng đều cảm nhận được. Một sự kiên bi tráng đẫm lệ và máu của Phật sử Việt cũng như sử dân tộc.

Ngọn lửa Thích Quảng Đức cháy sáng để bảo vệ chánh pháp soi cả ba ngàn thế giới. Hiện thực như thế, nhân chứng và vật chứng còn rành rành; phim, ảnh rõ ràng thế mà vẫn có những con người cố tình phủ nhận, xuyên tạc, phun thuyết âm mưu này nọ. Kể ra cái tâm của họ quả thật kiên cố u mê. Lại có những thế lực chính trị thế tục lợi dụng hình ảnh ngọn lửa thiêu thân của Bồ tát Thích Quảng Đức để tô vẽ mặt mày, đánh đồng tâm đại bi, nguyện lực đại hùng của ngài với mục đích nhỏ nhen tầm thường của bọn họ. Lại có những thế lực vì cái tâm nhỏ bé hẹp hòi, cái nhìn thiển cận mà cố tình đổ vấy cho ngài và Phật giáo những việc chẳng liên can gì. Phật giáo nói chung, Phật giáo Việt Nam nói riêng đi theo con đường trung đạo mà đức Thế Tôn khai sáng. Phật giáo Việt Nam không phục vụ cho quyền lực chính trị thế tục, không chọn phe phái, không thiên lệch tả hữu. Khổ nỗi các phe phái muốn và luôn tìm cách buộc Phật giáo phải thuộc phe mình, phải phục vụ mình. Chính vì Phật giáo giữ vững lập trường trung đạo, không thiên lệch nên bị các bên bề hội đồng, vu khống đầy ác ý, chụp mũ này nọ.

Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc mấy ngàn năm nay. Lịch sử Phật giáo không chỉ thăng trầm theo quy luật tự nhiên mà còn chịu ảnh hưởng bởi thăng trầm của dân tộc. Thời kỳ hưng thịnh của dân tộc thì Phật giáo cũng phát triển rực rỡ trong giai đoạn Lý – Trần. Thời kỳ giặc Minh đô hộ, thời Lê mạc thì Phật giáo cũng suy vi theo. Tính từ khi vua Đinh đặt ra định chế tăng cang, phong tăng thống thì giáo hội Phật giáo của dân tộc cũng đã hơn ngàn năm rồi. Giáo hội chỉ là mang tính tượng trưng để giải quyết những vấn đề hành chánh. Giáo hội không có ý nghĩa gì trong việc tu học hay giải thoát. Giáo hội cũng không phải là một tổ chức thuộc chính quyền thế tục, phục vụ cho chính quyền thế tục. Giáo hội Phật giáo chỉ giải quyết những vấn đề nội bộ Phật giáo mà thôi. Vì không phục vụ quyền lực chính trị thế tục nên giáo hội Phật giáo truyền thống bị thế lực chính trị thế tục triệt hạ bằng một cách, nói cách khác giáo hội Phật giáo truyền thống là nạn nhân của thế lực chính trị thế tục. Nếu ở một khía cạnh nào đó ta cũng có thể xem Bồ tát Thích Quảng Đức và chư tăng - ni thiêu thân bảo vệ chánh pháp cũng là nạn nhân của thế lực chính trị thế tục. Tuy nhiên ngài và các vị thánh thiêu thân bảo vệ chánh pháp chẳng có ý nghĩ mình là nạn nhân. Ngài và các vị thánh thiêu thân ấy đều hành hoạt với tinh thần vô ngã , với tâm đại bi vì chánh pháp, vì Phật giáo Việt Nam, vì tất cả mọi người mà thiêu thân để thức tỉnh sự mê muội.

Các ngài Huyền Quang, Quảng Độ, Tuệ Sỹ cũng là nạn nhân của quyền lực chính trị thế tục. Các ngài suốt đời bị khủng bố, mạ lỵ, tù đày, giam lỏng, hình án…nhưng các ngài vẫn kiên cố bồ đề tâm, chí nguyện đại bi không lay chuyển, giữ vững tư tưởng trung đạo mà đi…

Hai ngàn năm qua, quá khứ đã như thế, cho dù hiện thực có khó khăn như thế nào đi nữa thì Phật giáo Việt Nam, giáo hội Phật giáo truyền thống vẫn cứ theo trung đạo mà hành hoạt.

Hơn sáu mươi năm đã trôi qua, sáu mươi năm là một đời người, tương đương ba thế hệ… Thế giới giờ lãng quên, người đời lãng quên, thế hệ trẻ không hay biết…nhưng sự kiện Bồ tát Thích Quảng Đức thiêu thân đã trở thành một phần của lịch sử Phật giáo cũng như lịch sử dân tộc. Hình ảnh Bồ Tát Thích Quảng Đức ngồi trong biển lửa đã trở thành biểu tượng huyền thoại hoa sen trong biển lửa không chỉ với Phật giáo Việt Nam mà còn là của cả Phật giáo thế giới.



    « Xem chương trước       « Sách này có 1576 chương »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này



_______________

MUA THỈNH KINH SÁCH PHẬT HỌC

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




Dưới bóng đa chùa Viên Giác


Cho là nhận


Vua Là Phật, Phật Là Vua


Phật giáo và Con người

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.

Tiếp tục nghe? 🎧

Bạn có muốn nghe tiếp từ phân đoạn đã dừng không?



Quý vị đang truy cập từ IP 66.74.214.211 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...