Tinh cần giữa phóng dật, tỉnh thức giữa quần mê.Người trí như ngựa phi, bỏ sau con ngựa hèn.Kính Pháp Cú (Kệ số 29)
Không nên nhìn lỗi người, người làm hay không làm.Nên nhìn tự chính mình, có làm hay không làm.Kinh Pháp cú (Kệ số 50)
Rời bỏ uế trược, khéo nghiêm trì giới luật, sống khắc kỷ và chân thật, người như thế mới xứng đáng mặc áo cà-sa.Kinh Pháp cú (Kệ số 10)
Có những người không nói ra phù hợp với những gì họ nghĩ và không làm theo như những gì họ nói. Vì thế, họ khiến cho người khác phải nói những lời không nên nói và phải làm những điều không nên làm với họ. (There are people who don't say according to what they thought and don't do according to what they say. Beccause of that, they make others have to say what should not be said and do what should not be done to them.)Rộng Mở Tâm Hồn
Người có trí luôn thận trọng trong cả ý nghĩ, lời nói cũng như việc làm. Kinh Pháp cú
Lấy sự nghe biết nhiều, luyến mến nơi đạo, ắt khó mà hiểu đạo. Bền chí phụng sự theo đạo thì mới hiểu thấu đạo rất sâu rộng.Kinh Bốn mươi hai chương
Người nhiều lòng tham giống như cầm đuốc đi ngược gió, thế nào cũng bị lửa táp vào tay. Kinh Bốn mươi hai chương
Giữ tâm thanh tịnh, ý chí vững bền thì có thể hiểu thấu lẽ đạo, như lau chùi tấm gương sạch hết dơ bẩn, tự nhiên được sáng trong.Kinh Bốn mươi hai chương
Không làm các việc ác, thành tựu các hạnh lành, giữ tâm ý trong sạch, chính lời chư Phật dạy.Kinh Đại Bát Niết-bàn
Ai bác bỏ đời sau, không ác nào không làm.Kinh Pháp cú (Kệ số 176)

Trang chủ »» Danh mục »» SÁCH TẠP BÚT - TRUYỆN KÝ »» Phật pháp và niềm tin »» Phật pháp và niềm tin »»

Phật pháp và niềm tin
»» Phật pháp và niềm tin

(Lượt xem: 8.847)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Văn học Phật giáo - Phật pháp và niềm tin

Font chữ:


SÁCH AMAZON



Mua bản sách in

Tôi gặp một bà cụ đi lễ chùa, chỉ cần nhìn qua cũng có thể đoán được bà cụ là một người nghèo. Một người khác hỏi bà cụ rằng cụ đi chùa có cầu sức khỏe, cầu tài lộc không? Bà cụ đáp là có. Người này nói với bà cụ rằng tại sao cụ đi chùa cầu tiền tài vật chất nhưng cụ vẫn nghèo, cụ cầu sức khỏe nhưng cụ vẫn ốm đau, khi chồng cụ ốm đau bệnh tật, cụ cũng cầu cho ông ấy khỏi bệnh phải không? Vậy mà ông vẫn qua đời đấy thôi? Cớ sao cụ vẫn tin vào Đức Phật. Bà cụ trả lời rằng đơn giản đó là “niềm tin”.

“Không có hận thù khi nước mắt cùng mặn, không có giai cấp khi dòng máu cùng đỏ, không có tranh chấp giết hại lẫn nhau khi mọi loài đều cần có sự sống và tôn trọng sự sống”. Lời tuyên ngôn bất hủ ấy của Đức Phật đã vượt lên tất cả mọi giáo điều ràng buộc thân phận con người thời bấy giờ, đạo từ bi đã bao trùm cả khoa học và đi trước khoa học cả nghìn năm. Đạo Phật đã đem lại cho con người một lối sống mới, một cái nhìn mới, một sự hài hòa mới. Tạo cho con người một niềm tin vững chắc.

Niềm tin ấy xuyên suốt lịch sử dân tộc ta, luôn có chỗ đứng vững chắc trong xã hội, nó phát triển rực rỡ nhất trong thời Lý-Trần. Với Phật giáo, không có một vị Thượng Đế cầm cân nảy mực phán xét, mà chỉ có luật nhân quả phán xét ta một cách công bằng. Với Phật giáo, không có một địa ngục mãi mãi, cũng không có một thiên đường mãi mãi cho mỗi chúng sinh, ai cũng có thể trở thành Phật nếu biết tu hành.



Nếu chúng ta thấu hiểu được cốt tủy của Phật giáo, niềm tin sẽ càng vững vàng hơn khi ta không còn than thân trách phận vì sao ta nghèo? Vì sao ta sống tốt mà lại không gặp may mắn? Thấu hiểu được điều đó rồi ta sẽ sống tốt hơn, những điều Phật dạy luôn là những điều cực thiện cho ta tích phước báu. Lúc ấy xã hội cũng ngày càng tốt đẹp lên, để mục đích cuối cùng là giải thoát.

Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu không có luật nhân quả, người ta sẽ tha hồ làm điều ác mà không sợ bị trừng phạt, không từ mọi thủ đoạn để đạt được điều mình muốn để phục vụ cho cá nhân mình. Thế giới sẽ ra sao khi ai cũng như vậy? Vì vậy Phật Pháp như một vòng tay của một người mẹ hiền đỡ lấy những đứa con, những chúng sinh lạc lối. Tạo cho họ niềm tin rằng họ có thể sửa chữa lỗi lầm bằng cách tu hành để giảm bớt nghiệp, để rồi càng tu hành đến một lúc nào đó họ sẽ được giải thoát.

Với tôi, niềm tin ấy bất diệt, tôi không phải xét lại hay tùy chỉnh niềm tin ấy, bởi tôi tin tôi là người có phước báu rất lớn nên kiếp này tôi được biết đến Phật, đến Pháp. Nếu không có Phật Pháp tôi như một con thú hoang lạc lối, u mê. Tôi biết, tôi đã tìm được chính Pháp./.

    « Xem chương trước «      « Sách này có 1522 chương »       » Xem chương tiếp theo »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này

_______________

MUA THỈNH KINH SÁCH PHẬT HỌC

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




Giọt mồ hôi thanh thản


Báo đáp công ơn cha mẹ


Giải thích Kinh Địa Tạng


Phát tâm Bồ-đề

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.



Quý vị đang truy cập từ IP 3.145.159.123 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...