Tinh cần giữa phóng dật, tỉnh thức giữa quần mê. Người trí như ngựa phi, bỏ sau con ngựa hènKinh Pháp cú (Kệ số 29)
Học vấn của một người là những gì còn lại sau khi đã quên đi những gì được học ở trường lớp. (Education is what remains after one has forgotten what one has learned in school.)Albert Einstein
Kẻ hung dữ hại người cũng như ngửa mặt lên trời mà phun nước bọt. Nước bọt ấy chẳng lên đến trời, lại rơi xuống chính mình.Kinh Bốn mươi hai chương
Bạn đã từng cố gắng và đã từng thất bại. Điều đó không quan trọng. Hãy tiếp tục cố gắng, tiếp tục thất bại, nhưng hãy thất bại theo cách tốt hơn. (Ever tried. Ever failed. No matter. Try Again. Fail again. Fail better.)Samuel Beckett
Người có trí luôn thận trọng trong cả ý nghĩ, lời nói cũng như việc làm. Kinh Pháp cú
Chúng ta sống bằng những gì kiếm được nhưng tạo ra cuộc đời bằng những gì cho đi. (We make a living by what we get, we make a life by what we give. )Winston Churchill
Nhiệm vụ của con người chúng ta là phải tự giải thoát chính mình bằng cách mở rộng tình thương đến với muôn loài cũng như toàn bộ thiên nhiên tươi đẹp. (Our task must be to free ourselves by widening our circle of compassion to embrace all living creatures and the whole of nature and its beauty.)Albert Einstein
Sống chạy theo vẻ đẹp, không hộ trì các căn, ăn uống thiếu tiết độ, biếng nhác, chẳng tinh cần; ma uy hiếp kẻ ấy, như cây yếu trước gió.Kinh Pháp cú (Kệ số 7)
Hạnh phúc chân thật là sự yên vui, thanh thản mà mỗi chúng ta có thể đạt đến bất chấp những khó khăn hay nghịch cảnh. Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Đối với người không nỗ lực hoàn thiện thì trải qua một năm chỉ già thêm một tuổi mà chẳng có gì khác hơn.Sưu tầm
Người trí dù khoảnh khắc kề cận bậc hiền minh, cũng hiểu ngay lý pháp, như lưỡi nếm vị canh.Kinh Pháp Cú - Kệ số 65
Ca sĩ, Nhạc & Phối khí: AI
Hợp khiển AI: Khánh Hải
Giờ mùa Đông chỉ là giờ mượn tạm
Cuối tuần này nhớ trả lại thời gian
Một tiếng đồng hồ vay trả miên man
Như đời sống: kim vần xoay lên xuống!
Thời gian còn có vay có trả
Huống chi ta trong cuộc bềnh bồng
Nổi trôi hoài trên đại dương vay trả
Có rảnh phút nào sạch cả vào ra?
Ta vay đời cả thân tứ đại
Ta mượn người vạn mảng buồn vui
Nhưng không ai chờ trông đòi lại
Nên cứ từ hòa vay trả nhẹ nhàng thôi !
Plano _ October 03, 2018
Khánh Hoàng
(Kính tặng Thiền Viện Trúc Lâm)
Nhạc & Lời: Khánh Hoàng
Ca sĩ : Túy Tâm
Guitar & Bè phụ: Khánh Hải
Con vẫn thấy
Dáng Thầy bước đi
Uy nghi rạng ngời
Hiện thân Chánh Pháp
Thật hiền từ
Thầy mở toang
cửa ngõ Đại Bi
Tâm thiết tha lão bà
Chỉ ra
Nẻo về quê nhà
Đi về
Lễ hội Linh Sơn
Bay vút
Lên non Thiếu Thất
Tào Khê
Vầng trăng thanh tĩnh lặng
Cùng lượn trên
Sóng bạc Tây Giang
Có mùi hương hoa quế
Có vệt cháy than hồng
Có hét la gậy đánh
Và có
Cười mãi không thôi!
Núi Trúc Lâm Yên Tử
Rỡ ràng
Nơi đây Phụng Hoàng
Bát ngát bình yên
Con vẫn thấy
nơi Thầy
Tam Bảo Thường Trụ
An nhiên!
Plano _ November 11, 2006
Khánh Hoàng
Lời & Ý: kinh Duy Ma Cật
Nhạc: Khánh Hoàng
Ca sĩ: Túy Tâm
Guitar: Khánh Hải
Ở nơi thành lớn Tỳ Da Ly
Có người trưởng giả Duy Ma Cật
Người đã từng cúng dường
vô lượng chư Phật
vào Vô Sanh Nhẫn
Biện tài vô ngại, du hí thần thông
Nắm vững tổng trì, thu hoạch Vô Úy
Hàng phục các ma, an ủi kẻ oán hờn
Giỏi về trí độ, viên thành nguyện lớn
Thị hiện có vợ con, quyến thuộc
Người thường tu Phạm hạnh
Thích cuộc viễn ly
Vào nơi sinh tử, giữ lấy Tịnh Quốc
An vui Niết Bàn
Rộng lòng bố thí kẻ nguy nan
Nương vào của cải nơi gian trần
Vận dụng chánh pháp thật vi diệu, thần kỳ
Cứu độ chúng sanh
Các loài chúng sanh là cõi Phật
của Bồ Tát!
Plano _ November 03, 2004
Khánh Hoàng




Sự quán thấy của Đức Phật về thế giới
Tác giả: Hoang Phong
Vô Lượng Thọ Kinh Ưu Bà Đề Xá Chú Giải Giảng Nghĩa
Tác giả: Bồ Tát Thế Thân
Vãng Sanh Thập Nghi Quảng Ngũ Uẩn Chư Luận Giảng Ký
Tác giả: Trưởng lão Đạo Nguyên
Quán Thế Âm Bồ Tát Phổ Môn Phẩm Giảng Lục
Tác giả: Pháp sư Thích Diễn Bồi
Quán Vô Lượng Thọ Phật Kinh Sớ Sao Diễn Nghĩa
Tác giả: Hòa thượng Tịnh Không
Giảng giải Kinh Đại Bi Tâm Đà-la-ni
Tác giả: Hòa thượng Tuyên Hóa
Abstract: This chapter outlines doctrinal Buddhist political and economic theory including its notions about interstate relations, which are based on its unique understanding of the nature of reality. Some readers may be surprised to hear that there exists a theory of politics in Buddha’s teachings. But in fact, Buddha spoke extensively about politics, contrary to the assertion of Max Weber who famously asserted that Buddhism was “a specifically a-political and anti-political status... (Read more...)
Suiwo, the disciple of Hakuin, was a good teacher. During one summer seclusion
period, a pupil came to him from a southern island of Japan.
Suiwo gave him the problem: “Hear the sound of one hand.”
The pupil remained three years and could not pass this test. One night he came
in tears to Suiwo. “I must return south in shame and embarrassment,” he said,
“for I cannot solve my problem.”
“Wait one week more and meditate constantly,” advised Suiwo. Still no... (Read more...)
Astronomers have discovered evidence to suggest that the universe came into existence fifteen billion years ago in a gigantic explosion and has been expanding ever since. Not only has it been expanding, but it is also growing in complexity and becoming more and more differentiated. Some scientists also postulate that this movement from unity to multiplicity will eventually become reversed. The universe will then stop expanding and begin to contract again and finally return to the unmanifested,... (Read more...)

Ông cháu chúng tôi được Quý Thầy ở Tổ Đình Pháp Hoa, Nam Úc chở ra phi trường Adelaide vào sáng sớm ngày 8.1.2026, và buổi chiều cùng ngày được Phật Tử Chúc Nguyên đón tại phi trường Sydney, đưa về Thiền Lâm Pháp Bảo, vùng Wallacia thuộc Sydney, nơi Hòa Thượng Thích Bảo Lạc đang tịnh tu.... (Vào xem)
Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy bất an vì hận thù, chiến tranh, kỳ thị chủng tộc và giới tính, tàn bạo đối với di dân, nhẫn tâm đối với những người nghèo khổ, phát tán thông tin độc hại, tuyên truyền các chủ thuyết âm mưu, v.v… Chính vì thế, chúng ta cần sự bình an và tử tế trong cuộc sống hằng ngày hơn bao giờ hết! Đây là lý do tại sao khi cuộc hành trình “Đi Bộ Vì... (Vào xem)
Đi bộ cầu nguyện, hành hương, tam bộ nhất bái, nhất bộ nhất bái…là những phương pháp thực hành vốn có lâu đời trong Phật giáo. Người Tây Tạng hàng ngày vẫn thực hành nhất bộ nhất bái, hàng năm đi bộ nhiễu quanh cung Potala ở Lhasa hoặc đi vòng quanh núi thiêng Kailash. Hòa thượng Hư Vân từng tam bộ nhất bái hơn 3000 km đến Ngũ Đài Sơn. Gần đây sư Minh Tuệ cũng đã đi bộ suốt chiều... (Vào xem)
Ở Việt Nam cũng như cộng đồng Phật giáo Việt Nam hải ngoại, Phật giáo Bắc truyền chiếm đa số. Phần lớn tu sĩ và cư sĩ đều tu học theo truyền thống Bắc tông. Có một điều dễ dàng nhận thấy là Phật tử Việt Nam theo truyền thống Bắc tông rất mơ hồ về giáo lý và những điều căn bản Phât pháp. Rất nhiều người chẳng biết Phật dạy gì, nói gì, Phật pháp là gì. Họ chỉ mơ hồ... (Vào xem)
Ngoài những bạn Phật tử người Việt ra, tôi còn có một số bạn Phật tử người nước ngoài, cả ngoài đời và trên mạng xã hội. Trong số ấy có một số khá thân như: Phật tử người Pháp Jean Phillip Estrada, anh ta tu học theo truyền thống Phật giáo Nichiren của Nhật Bản; Saman Barua một Phật tử người Sri lanka, là một huấn luyện viên bóng chày; Chondra chen Phật tử người Tạng; Sư Quang Trí... (Vào xem)
Thuyết trình tại Đại Hội Kỳ III của Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN - Ngày 18 tháng 12 năm 2025 Kính bạch chư Tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức và Quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô. Kính thưa Quý Cư sĩ và Đồng Hương, Phật Tử Mái Chùa Che Chở Hồn Dân Tộc Cố Đại lão Hòa thượng Thích Mãn Giác, tức nhà thơ Huyền Không, để lại nhiều thi phẩm, nhưng có một câu thơ chắc... (Vào xem)
Trong không khí trang nghiêm và hoan hỷ của ngày Phật sự trọng đại, Đại Hội Hoằng Pháp Kỳ III của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã được long trọng cử hành trực tuyến qua hệ thống Zoom Meeting vào Thứ Sáu, ngày 19 tháng 12 năm 2025 (nhằm ngày 30 tháng 10 năm Ất Tỵ, Phật lịch 2569). Đại hội diễn ra đồng thời tại nhiều múi giờ trên thế giới: 3 giờ sáng London, 4 giờ sáng Berlin,... (Vào xem)
Kính dâng Thầy Thích Minh Tuệ Ngày 12 tháng 12 năm 2025 Bậc đạo sư vô ngôn: Khi sự có mặt trở thành lời dạy Trên những con đường bụi đất của Việt Nam, một vị sư chân trần tĩnh lặng bước đi. Áo thầy được chắp vá từ những mảnh vải bỏ đi; thầy không mang giày dép, không túi hành lý, chỉ một cái bình bát. Đó là Thầy Thích Minh Tuệ (thế danh Lê Anh Tú), một hành giả khổ hạnh... (Vào xem)
Khi đại thụ ngã xuống, một khoảng trời trống vắng cô liêu bày ra nhưng trong tâm tưởng con người thì bóng dáng đại thụ vẫn sừng sững không thể xóa nhòa. Khi lau sậy gầy hao phơ phất trong nắng tà quái chiều hôm, bông lau trắng xóa cả trời chiều, tưởng chừng như vô thanh nhưng sóng âm đồng vọng ngập trong đất trời. Một ngày trong buổi tàn Thu, tứ chúng từ bốn phương đồng loạt làm... (Vào xem)
Tôi đã sa thải một bà mẹ đơn thân chỉ vì cô ấy đến trễ mười hai phút. Đó là quyết định đúng. Đó là luật lệ. Nó công bằng với tất cả những người đến đúng giờ. Thế nhưng... đó lại là sai lầm lớn nhất đời tôi. Tôi đã làm trưởng nhóm tại một trung tâm phân phối ở Ohio được mười năm rồi. Ở đây, mọi thứ phải chính xác như mổ xẻ. Thời gian là tiền bạc. Nếu dây... (Vào xem)
“Bố làm bố con cho đến khi con chết nhé?” Cô bé hỏi tôi liệu tôi có thể làm bố cô bé cho đến khi cô bé qua đời không, nhưng tôi đã từ chối vì một lý do duy nhất. Đó chính là những lời cô bé nói. Bảy tuổi, ngồi trên giường bệnh với đủ dây nhợ cắm vào người, cô bé nhìn tôi — tôi, một người hoàn toàn xa lạ, một gã biker trông đáng sợ — và hỏi liệu tôi có chịu đóng... (Vào xem)
Thấm thoắt đã hai năm trôi qua kể từ Ôn quay gót về cõi Phật. Thời gian như thể nước lụt tràn đồng, nhấn chìm tất cả dưới dòng chảy không ngừng, cuốn trôi mọi ký ức buồn vui của kiếp người. Thời gian lại như đại địa, ngày mỗi ngày bồi thêm, chôn vùi và khỏa lấp những dấu vết dù đẹp hay xấu của nhân loại. Thời gian bôi xóa cả nững yêu thương hay ghét bỏ mà con người... (Vào xem)
Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật. Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni, Kính thưa quý thân hữu, đạo hữu và quý anh chị em trong Gia Đình Phật tử, Cùng toàn thể đại chúng tham dự hôm nay, trực tiếp tại lễ đường này cũng như gián tiếp qua các phương tiện truyền thông toàn cầu. Kính thưa liệt quý vị. Trong không khí trang nghiêm nhưng vô cùng ấm cúng của Lễ Đại tường hôm nay, thấm đẫm... (Vào xem)
Tôi nói dối ông chủ tôi mỗi ngày. Tôi năm nay 72 tuổi. Tôi là một chức sắc trong nhà thờ, đóng thuế đàng hoàng, chưa bao giờ bị phạt nguội lần nào. Nhưng suốt chín năm nay, tôi đang thực hiện một kiểu “lừa đảo” ngay dưới mũi của ban quản lý tiệm đồ cũ “Cơ Hội Thứ Hai” này. Nếu họ biết được, họ sẽ đuổi việc tôi ngay lập tức, chẳng kịp cho tôi cởi cái tạp dề ra.... (Vào xem)
Nhà Thiền thường nói: “Biết một chuyện, muôn sự đều xong.” Sở dĩ chúng ta học Phật mà thiếu công phu đắc lực là vì không biết rằng pháp giới vốn là Nhất chân. Trong Nhất chân pháp giới, tất cả pháp đều là một vị, bình đẳng như như, nên mọi pháp tu đều tương ứng với Nhất chân. Nhưng chữ Nhất ấy vô cùng khó hiểu và khó hành. Chỉ cần còn có khái niệm “Nhất” thì đã... (Vào xem)
Một chữ ơn tưởng chừng đơn giản và nhỏ bé, ấy vậy mà cả đời không đáp được, có chăng cũng chỉ hời hợt chút chút gọi là. Chữ ơn hàm ý cao cả và thâm sâu, dù nói thế nào cũng không thể tả hết. Con người ở đời tương tác với nhau, ơn nghĩa với nhau là lẽ đương nhiên, tuy nhiên với những cái ơn hoàn toàn chỉ có thi ơn mà không hề mong báo đáp bao giờ, chẳng hạn như: Ơn Phật,... (Vào xem)
Dù đứng từ góc cạnh nào, không ai có thể phủ nhận vai trò và sự đóng góp của Phật giáo vào dòng sống của dân tộc Việt. Đạo Phật là một tôn giáo rất đặc biệt trong nền văn minh nhân loại vì đáp ứng được các khao khát của con người theo từng thời đại không phân biệt màu da hay sắc tộc. Kinh điển giống nhau nhưng đạo Phật mang sắc thái riêng khi đến mỗi quốc độ để từ đó... (Vào xem)
Chúng ta thường nghe sự viên tịch của Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ là “một mất mát vô cùng to lớn”. Nhưng mất mát gì? Mất mát gì tùy thuộc người trả lời là ai. Một người có thể cảm thấy mất rất nhiều nhưng người khác có thể chẳng mất gì cả. Cá nhân tôi cảm thấy mất mát quá nhiều. Hôm lễ Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ tại Tu Viện Đại Bi, Chúc Tiến là một trong số... (Vào xem)
Vì sao Phật – Bồ-tát thị hiện thần thông, còn ma cũng thị hiện thần thông? Đây là điều mà người tu hành cần cảnh giác: Phật, Bồ-tát thị hiện thần thông để giúp chúng sanh tăng niềm tin, phá chấp, dạy đạo. Ma cũng thị hiện thần thông để dụ dỗ, làm rối loạn chánh niệm, khiến người tu đi sai đường. Người không hiểu lý ly tướng, không biết rằng mọi tướng đều là phương... (Vào xem)
Ừ thì về, nhưng đây là đâu? Phải chăng là cố quận? là phương ngoại? hay bên này bên kia? Làm sao phân biệt chẻ chia cho được em ơi! Chẳng đây chẳng đó, chẳng bên này bên nọ. Tại nơi đây không có không gian không cả thời gian. Đây chẳng xưa chẳng nay, chẳng ngã chẳng nhân, về đây nghe em, về với đất trời mênh mông vô biên xứ, chẳng trong chẳng ngoài, về đây không giới tuyến không... (Vào xem)
Thích Tuệ Sỹ
(Trong sách Huyền thoại Duy Ma Cật)
I. Hiện thực và quy ước “Hãy lên đường, này các tỳ-kheo, vì ích lợi cho số đông, vì an lạc cho số đông, vì thương tưởng thế gian, vì lợi ích và an lạc của chư thiên và nhân loại.”[46] Đó là lời dạy của đức Thích Tôn cho các đệ tử đầu tiên, sau khi tất cả đều đắc quả A-la-hán. Sứ đoàn truyền giáo đầu tiên xuất phát từ đó, và lên đường với mục đích đó. Và mục đích đó không phải được vươn đến một cách dễ dàng. Chuyện kể rằng:[47] Một thời, Thế tôn ngụ tại nước Kosala, trong ngôi nhà thờ lửa của một người bà-la-môn ở thôn ấp Kammāsadhamma....
Đỗ Hồng Ngọc
(Trong sách Bông Hồng Cho Mẹ và Những cảm nhận học Phật)
Đến với Pháp Hoa là đến với Đà-la-ni, đến với Thi ca, đến với Hội họa, không thể dùng lý trí, dùng tri thức mà “thấy biết” được, họa chăng chỉ có thể bằng cảm nhận, bằng rung động, bằng mưa hoa... “Một sáng chiếu phương Đông, thể diệu toàn bày, chẳng phải chỗ suy lường mà suy lường được, thầm hiểu ở trong lòng, phương tiện truyền bày một đạo nhả hương trời”. (Diệu Pháp Liên Hoa kinh) Một hôm, trước hàng vạn các vị Đại Bồ tát vây quanh, Phật nói: “Như Lai chẳng bao lâu nữa sẽ vào Niết Bàn; sau khi vào Niết Bàn rồi, muốn hết thảy chúng sanh, trong hàng...
Đạt lai Lạt ma
(Trong sách Rộng mở tâm hồn)
Lòng bi mẫn là gì? Lòng bi mẫn là tâm nguyện muốn cho người khác thoát khỏi đau khổ. Chính nhờ có lòng bi mẫn mà ta khao khát đạt đến giác ngộ. Chính lòng bi mẫn thúc giục ta dấn thân vào những pháp tu tập đức hạnh hướng đến quả Phật. Vì thế, chúng ta nhất thiết phải hiến mình trọn vẹn cho sự phát triển lòng bi mẫn. SỰ CẢM THÔNG Trong bước đầu tiên hướng đến một trái tim bi mẫn, ta nhất thiết phải phát triển sự cảm thông hay gần gũi với người khác. Ta cũng phải nhận ra sự nghiêm trọng trong những khổ đau của họ. Càng gần gũi với một người, ta càng thấy rõ...
Đại sư Tông Bổn - Nguyễn Minh Tiến dịch và chú giải, Nguyễn Minh Hiển hiệu đính Hán văn
(Trong sách Quy nguyên trực chỉ)
Quy y Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng trong ba đời quá khứ, hiện tại và vị lai ở các cõi Phật khắp mười phương, cùng khắp hư không pháp giới, không thể nói hết, không thể nói hết các cõi Phật nhiều như số hạt bụi nhỏ. Hiện ngồi nơi đạo tràng, trên tòa sen ngàn cánh, giữa trăm đạo hào quang là đức Thế Tôn đủ muôn đức hạnh, bậc Giáo chủ thuyết giảng kinh điển, Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật. Tây phương Cực Lạc thế giới, đại từ, đại bi, đại nguyện, đại lực, Đại Thánh Thế Tôn, Bổn sư A-di-đà Phật. Đương lai hạ...
入不二法門品
第 九
爾時維摩詰。謂衆菩薩言。諸仁者。云何菩薩入不二法門。各隨所樂說之。
會中有菩薩名法自在。說言。諸仁者。生滅為二。法本不生今則無滅。得此無生法忍。是為入不二法門。
德守菩薩曰。我我所為二。因有我故便有我所。若無有我則無我所。是為入不二法門。
不眴菩薩曰。受不受為二。若法不受則不可得。以不可得故無取無捨無作無行。是為入不二法門。
德頂菩薩曰。垢淨為二。見垢實性則無淨相順於滅相。是為入不二法門。...
Bây giờ, nhìn từ quan điểm đạo Phật thì làm thế nào ta có thể giúp đỡ người khác? Có thể dùng cách giúp đỡ vật chất, chẳng hạn như thức ăn, quần áo, nơi cư trú... nhưng sự giúp đỡ đó có giới hạn. Vật chất không mang lại sự thỏa mãn hoàn toàn cho quý vị; cũng vậy, nó không thể giúp người khác hoàn toàn thỏa mãn. Vì thế, cũng giống như quý vị được hoàn thiện nhờ vào sự tu tập, và thông qua việc dần dần làm thanh tịnh tâm ý mà quý vị ngày càng có được nhiều hạnh phúc hơn, thì mọi người khác cũng đều giống như vậy. Để...
Bấy giờ, về phương trên cách đây hai mươi vạn trăm ngàn thế giới, có một
thế giới tên là Diệu Hoa, ở đó có đức Phật hiệu là Hoa Phu Nhật Vương
Như Lai, hiện đang vì bốn bộ chúng mà thuyết giảng giáo pháp Ba thừa.
Trong đại chúng ấy có hai vị Bồ Tát, một vị tên là Tuyển Trạch Tự Pháp
Nhiếp Thủ Quốc Độ, một vị tên là Đà-la-ni Diệu Âm.
“Hai vị Bồ Tát ấy bạch Phật rằng: ‘Bạch Thế Tôn! Do nhân duyên gì mà cõi
đất chấn động sáu cách, lại có ánh hào quang rực rỡ chiếu soi, trời mưa
xuống đủ mọi...
Nan-in[1] là một thiền sư Nhật sống vào thời đại Minh Trị
(1868-1912). Ngày kia, ngài tiếp một giáo sư đại học đến tham vấn về thiền.
Thiền sư rót trà mời khách. Ngài rót đầy tách trà của khách rồi nhưng vẫn tiếp
tục rót.
Vị giáo sư ngồi nhìn nước trong tách trà tràn ra mãi, cho đến khi không dằn lòng
được nữa phải kêu lên: “Đầy quá rồi, không thể rót thêm vào được nữa!”
Thiền sư nói: “Cũng giống như tách trà này, trong lòng ông đang chứa đầy những
quan điểm và định kiến. Làm sao tôi...
Khai tổ : Bồ Tát Thế Thân khởi đầu ở Ấn Độ và Huyền Trang ở Trung Hoa vào khoảng năm 654.
Tchitsu và Tchitasu truyền sang Nhật năm 658.
Giáo lý căn bản : Bộ luận A-tỳ-đạt-ma Câu-xá
Tông chỉ : Không có bản ngã, tất cả hiện tượng chỉ là hư dối, là sự hợp thành của các pháp mà thôi.
Trước khi đi du học Nhật Bản vào năm 1972, ở Việt Nam tôi chưa hề có nhân duyên nhìn được bộ Ðại Tạng Kinh nào bằng chữ Hán cả. Lúc ấy chỉ có những bộ kinh mà ở chùa thường hay trì tụng như Di Ðà, Hồng Danh, Mông Sơn Thí Thực, Thủy Sám, Ðịa Tạng, Kinh Vu Lan Bồn theo âm Hán Việt hoặc đã được Quý Hòa Thượng đi trước cho dịch ra Việt ngữ hay thơ lục bát, và mãi về sau này mới dịch ra âm Việt ngữ hoàn toàn hay thơ lục bát. Chính thức chúng ta có thể nói là vào cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 mới có những bản kinh hoàn toàn xuất...
Chân lý thứ ba là Chân lý về diệt khổ. Những vấn đề mấu chốt mà ta phải
tự hỏi về việc này là: Niết-bàn[69] là gì? Giải
thoát hay mokṣa là gì? Khi ta nói đến diệt hay nirodha3 thì có ý nghĩa
gì? Và thật sự có thể đạt tới trạng thái diệt khổ hay không?
Nếu nói ta phải chấp nhận rằng sự giải thoát là có thể đạt được vì đức
Phật có dạy điều này trong kinh điển, thì tôi không nghĩ đó là câu trả
lời thỏa đáng. Có thể là hữu ích khi ta xét đến một quan điểm mà ngài
Thánh...
“Tánh Không được mô tả như là nền tảng
để mọi sự việc đều là có thể.”
Ngài Tai Situ Rinpoche Đời thứ 12
Đánh thức vị Phật đang ngủ
(Awakening the Sleeping Buddha)
Cảm giác rộng mở có được khi buông xả hoàn toàn tâm thức được thuật ngữ Phật giáo gọi là “tánh Không”, có lẽ là một trong những từ ngữ bị hiểu sai nhiều nhất trong triết lý nhà Phật. Đối với Phật tử, từ ngữ này khó hiểu đã đành, nhưng những độc giả phương Tây còn gặp khó khăn nhiều hơn nữa, bởi vì những dịch giả ban đầu khi dịch kinh sách Phật...
Là những người tu tập Phật pháp, mục đích cuối cùng của chúng ta là đạt đến trạng thái giác ngộ viên mãn và nhất thiết trí của một vị Phật. Phương tiện cần có [để làm được điều đó] là một thân người với tâm thức sáng suốt bình thường.
Phần lớn trong chúng ta xem việc được sống làm người khỏe mạnh như là một lẽ đương nhiên phải vậy. Thật ra, kiếp người thường được đề cập đến trong kinh điển Phật giáo như là điều rất đặc biệt và quí giá. Đó là kết quả của sự tích lũy hết sức lớn lao các thiện hạnh, đã...
1 Ban Thông tin Truyền thông GHPG Việt Nam
Alexa rank toàn cầu: 105.025
2 Thư viện Hoa Sen
Alexa rank toàn cầu: 112.828
3 Báo Giác Ngộ
Alexa rank toàn cầu: 305.909
4 Niệm Phật
Alexa rank toàn cầu: 557.789
5 Làng Mai
Alexa rank toàn cầu: 852.502
6 Cộng đồng Rộng Mở Tâm Hồn
Alexa rank toàn cầu: 903.050
7 Tu viện Lộc Uyển
Alexa rank toàn cầu: 906.401
8 Đường Về Cõi Tịnh
Alexa rank toàn cầu: 915.028
9 Trang nhà Quảng Đức
Alexa rank toàn cầu: 944.714
10 Chùa Hoằng Pháp
Alexa rank toàn cầu: 978.189
Xem thông tin chi tiết về các website Phật giáo trên toàn thế giới
1 Vipassana Meditation
Alexa rank toàn cầu: 30.568
2 The Dalai Lama 14
Alexa rank toàn cầu: 82.604
3 Eckhart Tolle
Alexa rank toàn cầu: 164.130
4 Lion's Roar (Shambhala Sun)
Alexa rank toàn cầu: 183.978
5 Buddhanet
Alexa rank toàn cầu: 291.930
6 Sutta Central
Alexa rank toàn cầu: 348.487
7 FPMT
Alexa rank toàn cầu: 461.111
8 Dharma Material
Alexa rank toàn cầu: 483.112
9 Himalayan Art Resource
Alexa rank toàn cầu: 496.603
10 Trung tâm Pariyatti
Alexa rank toàn cầu: 551.549
Xem thông tin chi tiết về các website Phật giáo tiếng Anh trên toàn thế giới
Gương Sáng - Kỳ thứ 16
(Khóa tu Tuổi trẻ Hướng Phật chùa Giác Ngộ)
Người dịch Kinh Phật
(Đài truyền hình An Viên - AVG)
Hạnh phúc là điều có thật
(Đài truyền hình Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - BRT)
Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.154 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.
Ghi danh hoặc đăng nhập