Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi xa, hãy đi cùng người khác. (If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together.)Ngạn ngữ Châu Phi

Điều quan trọng không phải vị trí ta đang đứng mà là ở hướng ta đang đi.Sưu tầm
Mỗi ngày, hãy mang đến niềm vui cho ít nhất một người. Nếu không thể làm một điều tốt đẹp, hãy nói một lời tử tế. Nếu không nói được một lời tử tế, hãy nghĩ đến một việc tốt lành. (Try to make at least one person happy every day. If you cannot do a kind deed, speak a kind word. If you cannot speak a kind word, think a kind thought.)Lawrence G. Lovasik
Kẻ hung dữ hại người cũng như ngửa mặt lên trời mà phun nước bọt. Nước bọt ấy chẳng lên đến trời, lại rơi xuống chính mình.Kinh Bốn mươi hai chương
Người hiền lìa bỏ không bàn đến những điều tham dục.Kẻ trí không còn niệm mừng lo, nên chẳng bị lay động vì sự khổ hay vui.Kinh Pháp cú (Kệ số 83)
Ví như người mù sờ voi, tuy họ mô tả đúng thật như chỗ sờ biết, nhưng ta thật không thể nhờ đó mà biết rõ hình thể con voi.Kinh Đại Bát Niết-bàn
Nhiệm vụ của con người chúng ta là phải tự giải thoát chính mình bằng cách mở rộng tình thương đến với muôn loài cũng như toàn bộ thiên nhiên tươi đẹp. (Our task must be to free ourselves by widening our circle of compassion to embrace all living creatures and the whole of nature and its beauty.)Albert Einstein
Kẻ ngu dầu trọn đời được thân cận bậc hiền trí cũng không hiểu lý pháp, như muỗng với vị canh.Kinh Pháp Cú - Kệ số 64
Mất lòng trước, được lòng sau. (Better the first quarrel than the last.)Tục ngữ
Chúng ta sống bằng những gì kiếm được nhưng tạo ra cuộc đời bằng những gì cho đi. (We make a living by what we get, we make a life by what we give. )Winston Churchill
Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề bất ổn của mình với cùng những suy nghĩ giống như khi ta đã tạo ra chúng. (We cannot solve our problems with the same thinking we used when we created them.)Albert Einstein

Trang chủ »» Danh mục »» Liên Phật Hội - Cộng đồng Rộng Mở Tâm Hồn »»

Theo dòng sự kiện »» Liên Phật Hội - Cộng đồng Rộng Mở Tâm Hồn

THEO DÒNG SỰ KIỆN

none - Ban Truyền Thông Liên Phật Hội - Hình ảnh: Võ Văn Tường
Thiền định trong các tông phái Phật giáo: Thiền tông, Tịnh độ tông và Mật Tông


Thiền định trong các tông phái Phật giáo: Thiền tông, Tịnh độ tông và Mật Tông



BBT: Chiều ngày 20 tháng 7 năm 2016, tại Chân Bảo Đường (Westminster), Hòa thượng Thích Đức Thắng đã chủ trì một buổi tọa đàm về chủ đề "Thiền định trong các tông phái Phật giáo". Đến tham dự có khoảng 15 pháp hữu thuộc các nhóm Liên Phật Hội, Việt Nalanda và các anh Nguyên Giác Phan Tấn Hải, Tâm Huy Huỳnh Kim Quang, nhà báo Nguyễn Thanh Huy... Chúng tôi ghi lại ngắn gọn dưới đây những nội dung chính đã được Hòa thượng chỉ dạy. Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường cũng có mặt để ghi lại hình ảnh của sự kiện này.

Kinh Pháp Hoa dạy rằng, Đức Phật ra đời vì một đại sự nhân duyên "Khai thị chúng sinh nhập Phật tri kiến". Trong lần chuyển Pháp luân thứ nhất, Ngài đã dùng Tứ thánh đế để chỉ ra con đường tu tập cho tất cả chúng sinh, từ nhận diện khổ đau cho đến dứt trừ khổ đau, đạt được giải thoát.

Trên con đường tu tập đó, mục đích rốt ráo của mọi người Phật tử đều là hướng đến sự giải thoát, cho dù mỗi người có thể chọn một phương pháp khác biệt nhau. Trải qua nhiều năm nghiên tầm kinh luận và tĩnh tâm quán niệm, tu tập, bản thân tôi – tức Hòa thượng Thích Đức Thắng – nhận ra một điều là tất cả các phương pháp tu tập khác nhau trong đạo Phật đều có một công năng chung là làm thanh tịnh ba nghiệp: thân, khẩu và ý. Khi ba nghiệp được thanh tịnh chính là lúc hành giả đạt được sự giải thoát. Nếu đạt được thanh tịnh một phần thì đó là một phần giải thoát, nếu đạt đến sự thanh tịnh hoàn toàn thì đó chính là sự giải thoát hoàn toàn không khác gì với chư Phật, Bồ Tát.

Từ nhận thức này, có thể thấy rằng việc tu tập thiền định cũng chính là một trong các phương thức giúp làm thanh tịnh thân, khẩu và ý. Hơn thế nữa, mỗi tông phái có thể sử dụng một phương thức khác biệt nhau, nhưng chung quy cũng không đi ngoài mục đích này. Chẳng hạn, người tu Tịnh độ khi chuyên tâm niệm Phật sẽ đạt đến sự thanh tịnh ba nghiệp, trong khi người trì chú nếu thực sự thành tựu cũng sẽ đạt đến sự thanh tịnh như vậy không khác. Khi ba nghiệp được thanh tịnh thì mọi nghiệp ác đều dừng lại, các tâm niệm tham, sân, si được dứt trừ, và chính nhờ đó mà người tu tập đạt đến sự giải thoát.

Khi nhận thức về thiền định trong các tông phái Phật giáo khác nhau theo cách này, chúng ta sẽ thấy được tính nhất quán trong mục đích tu tập cũng như công năng làm thanh tịnh ba nghiệp: thân, khẩu, ý. Cách hành thiền trong mỗi tông phái có thể khác nhau, nhưng mục đích hướng đến cũng như công năng của sự tu tập là không khác. Đối với người tu Tịnh độ thì niệm Phật cũng chính là hành thiền, hoặc đối với người tu Mật tông thì trì chú cũng có thể xem là một hình thức thiền định, và cũng đều có công năng giúp cho ba nghiệp của hành giả được thanh tịnh, làm nền tảng để đạt đến sự giải thoát.


Hòa thượng đã dành thời gian để giảng giải đi sâu vào các ý nghĩa nêu trên, và sau đó là trả lời một số thắc mắc, nghi vấn do thính chúng nêu ra. Cũng nhân buổi tọa đàm này, nhóm Viet Nālanda đã chính thức thông báo về buổi Pháp đàm của Ni sư Thubten Chodron với chủ đề "Luyện Tâm" do Viet Nālanda bảo trợ, sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu ngày 22 tháng 7 năm 2016, thời gian từ 6:00 pm đến 8:00 pm tại Tòa soạn Việt Báo: 14841 Moran Street, Westminster, CA (Phone: 714-894-2500)

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Lượt xem: 3.496


Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.108 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...